Những loại thực phẩm có thể cất trữ lâu hơn chúng ta tưởng
Một trong những câu hỏi gây đau đầu nhất của các chị em nội trợ đó là: Làm thế nào để bảo quản được các loại thực phẩm lâu hơn để lúc nào trên bàn cũng đầy ắp những món ăn tươi ngon, bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình?
Nếu bạn trả lời ngay là: sao không dùng tủ lạnh, thì xin thưa câu trả lời này chỉ đúng một phần mà thôi bởi không phải loại thực phẩm nào cũng có thể lưu trữ ở nhiệt độ lạnh. Thậm chí đôi khi cái lạnh còn làm hỏng thực phẩm nhanh hơn nữa.
Rất may mắn người dân khắp thế giới vẫn có những kinh nghiệm cất trữ thực phẩm đơn giản nhưng cực kỳ hữu hiệu. Đây không chỉ là mẹo vặt đã được đúc kết từ xa xưa mà còn là những kiến thức khoa học giúp việc nấu nướng trong gian bếp trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết.
Không để bạn phải nóng lòng chờ đợi lâu hơn nữa, ngay dưới đây Lalung.vn xin giới thiệu những phương pháp để có thể cất trữ các loại thực phẩm lâu hơn bạn tưởng rất nhiều!
1) Quả mọng + dấm + nước
Các loại quả mọng nước ngon lành như dâu tây, các loại berry luôn sẵn có vào mùa hè, nhưng tiếc thay chúng rất nhanh dập, hư hỏng và lên men khiến nhiều người phải chép miệng tiếc nuối khi hết mùa. Thế nhưng, đừng quá lo lắng tìm cách cất trữ, hãy trộn giấm táo và nước theo tỉ lệ 1:10 rồi rửa các quả mọng trong dung dịch này. Sau đó, bạn để cho ráo nước, đặt chúng vào một bát có lót giấy và để trong tủ lạnh. Dung dịch rửa này rất loãng, do vậy bạn hãy yên tâm là mình chẳng nghe thấy bất kỳ mùi giấm nào trên quả mà chúng lại còn tươi ngon lâu hơn nữa.
2) Cần tây, bông cải xanh, rau diếp + giấy bạc
Các loại bông cải xanh, cần tây hay rau diếp là những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và chất xơ. Thế nhưng một nhược điểm là chúng rất nhanh bị dập, thối ngay cả khi bạn đã bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Rất đơn giản, hãy gói hết những món thực phẩm này vào trong một lớp giấy bạc làm bếp. Kết quả có thể khiến bạn ngạc nhiên vì chúng sẽ tươi và giòn đến tận 2-3 tuần hoặc lâu hơn thế nữa.
3) Pho mát + giấy nến
Các loại phô mai ngon lành nhưng dễ hỏng sẽ bảo quản được lâu hơn nếu bạn quấn chúng trong giấy nến và đặt trong một bát gốm hoặc thủy tinh. Bạn cũng có thể cho phô mai vào một hộp nhựa, gói nhựa nhưng để cho nắp hơi hé mở rời đặt vào vị trí ít lạnh nhất trong tủ lạnh. Một cách thuận tiện khác để cất trữ phô mai là đặt trong những tấm vỉ rồi đông lạnh chúng, khi ăn bạn chỉ cần để xuống ngăn mát để phô mai mềm trở lại là được.
4) Quả mơ + hộp trứng
Những quả mơ thơm nức chỉ có thể để trong một thời gian ngắn vì chúng sẽ mau chóng giập và thối. Cách tốt nhất để bảo quản mơ là chọn những quả mơ chưa quá chín muồi cũng như không có đốm hoặc các dấu vết hư hỏng khác. Nếu bạn cần cất trữ số lượng lớn, hãy gói mỗi quả trong một mảnh giấy nến rồi đặt chúng trong một chiếc hộp. Bạn cũng có thể sử dụng một khay đựng có các khoảng trống chẳng hạn như một khay trứng để đặt mơ vào. Mơ sẽ chín dần trong nhiệt độ từ 10 - 15°C. Khi mơ đã chín, chúng phải được cất trong túi giấy và bỏ tủ lạnh.
5) Phô mai cottage + đường hoặc muối
Phô mai cottage hay còn gọi là phô mai tươi được làm từ sữa đông của sữa bò đã được khử trùng và gạn kem nên rất tươi ngon và giàu dinh dưỡng tuy vậy cũng rất dễ hỏng. Để sử dụng được lai, bạn hãy đặt gói phô mai cottage vào một ly hoặc bát men rồi đậy nắp lại. Khi cho vào tủ lạnh hãy bỏ thêm 2-3 viên đường vào đó. Bạn cũng có thể bảo quản món thực phẩm này mà không có tủ lạnh bằng cách đổ một lớp muối vào một cái bát vô trùng, đặt phô mai vào đó, phủ một miếng vải lên và dùng một vật nặng đè lên trên. Ngoài ra, phô mai cottage ít béo sẽ cất trữ được lâu hơn.
6) Nho + sợi dây
Nếu bạn muốn giữ nho trong tủ lạnh thì tốt nhất là đặt chúng sát mặt sau của tủ lạnh. Còn nếu không có tủ lạnh bạn vẫn có thể giữ nho tươi ngon lâu bằng cách chọn những chùm chín treo chúng lên bằng dây sao cho các chùm nho càng ít chạm vào nhau càng tốt. Bạn có thể cất trữ số nho này trong một thời gian dài nếu treo chúng trong một căn phòng khô, mát mẻ, tối và thoáng khí. Ngoài ra, một thông tin thú vị nữa là những người trồng nho thường giữ nho lâu hỏng hơn bằng cách ngừng tưới nước 1,5 tháng trước khi thu hoạch.
7) Gừng + nước đun sôi hoặc giấy da
Ai cũng biết gừng là một loại thực phẩm rất cần thiết trong gia đình để nấu ăn lẫn chữa một số bệnh thông thường. Tuy nhiên gừng để bên ngoài rất nhanh hỏng. Có một cách là hãy bỏ gừng vào tủ đá để sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cất trữ gừng ở trạng thái tươi trong thời gian dài, hãy mang phơi ra nắng cho chúng khô đi một chút sau đó bọc nó trong giấy nến và đặt nó ở nơi mát mẻ. Một cách bảo quản khác nữa là ngâm củ gừng trong nước đun sôi rồi đặt lọ gừng đó vào tủ lạnh.
8) Thịt + cây tầm ma
Bạn có tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể giữ thịt tươi mà không có tủ lạnh trong 4 - 6 ngày? Để làm được điều này bạn cần dùng lá tầm ma đặt xung qunh miếng thịt cần bảo quản. Nếu không có lá này bạn có thể dùng cải ngựa hay cây ngải tây rồi quấn nó trong một miếng vải, ngâm vào dấm rồi đặt nó vào trong một cái chảo hoặc hộp bằng gỗ. Sau đó bạn đóng chặt nắp và chôn nó dưới đất sâu khoảng 20 cm. Khi chế biến chỉ cần bạn lấy miếng thịt lên rồi rửa sạch bằng nước trước khi nấu. Nếu dùng tủ đông đá, thịt nên được bọc trong giấy bạc.
9) Hành lá + lọ + tủ đông
Hành lá là một loại gia vị không thề thiếu khi nấu nướng. Nhưng bạn có công nhận rằng chúng rất mau héo, giập và hư hỏng khi để ở ngăn mát không? Thế nên, mẹo vặt này cực kỳ hữu ích, bạn có thể cắt hành thành lát mỏng, để khô một lúc rồi bỏ trong một chai nhựa và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu làm đúng y như chỉ dẫn, bạn có thể cất trữ hành lá cả tháng trời.
10) Cà chua + xếp úp lên hoặc xuống
Cà chua rất dễ hư hỏng nếu bảo quản không đúng cách. Đừng chờ cho chúng chín hẳn mới cất trữ, bạn có thể xếp cà chua chưa chín với phần cuống úp xuống trong một túi giấy hay một chiếc hộp và cất ở nơi thoáng mát cho đến khi chúng chín đỏ. Nhưng bạn cần lưu ý, nếu có loại trái cây khác cũng cất giữ gần đó thì khí ethylene sẽ làm cà chua nhanh chín hơn. Cà chua đã chín cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng nhưng khi đó bạn lật phần cuống lên trên và tránh cho chúng chạm vào nhau càng ít càng tốt.
11) Cá + đá viên
Ướp cá bằng đá thì đã quá quen thuộc tuy nhiên nhiều người sơ chế sai cách trước khi ướp. Một điều kiện quan trọng là phải xử lý các cẩn thận sau khi cá được bắt lên. Bạn không nên vận chuyển nó trong một túi nhựa trong khi cá vẫn còn sống mà chỉ làm như vậy khi cá đã được đánh vẩy. Ngoài ra, một chiếc tủ lạnh trung bình không thể đảm bảo nhiệt độ thích hợp để giữ cá thực sự tươi ngon, nhưng nếu bạn đặt cá vào một hộp đầy đá viên trước rồi mới bỏ tủ lạnh thì hoàn toàn có thể kéo dài thời hạn sử dụng lên 2-3 ngày mà cá vẫn tươi roi rói.
12) Rau xanh + nước + túi nhựa
Các loại rau xanh thường rất khó bảo quản lâu ngày trừ khi bạn nắm được bí kíp vô cùng hữu hiệu ngay sau đây. Bạn có thể đặt phần thân dưới của bó rau vào một bình hay bát nước nhỏ rồi bọ túi ni lông lại bên trên sau đó mang cất ở nơi mát mẻ, bảo đảm rau vẫn tươi xanh mơn mởn sau vài ngày.
13) Táo + giấy + ngăn kéo
Để bảo quản táo tốt nhất đó là thu hoạch vào đúng lúc khi lớp sáp quanh quả vẫn còn nguyên vẹn bởi lớp sáp này có thể chống nấm. Hãy trữ táo tách biệt với các loại trái cây khác ở một nơi mát mẻ và loại bỏ ra những trái hư trong vòng hai tuần. Trong khi đó cẩn thận những quả tốt trong giấy hoặc da, chú ý không dùng giấy báo. Nếu có một lượng táo lớn, bạn có thể ngăn mỗi lớp táo bằng một lớp giấy rồi xếp chúng chồng lên nhau, đặt trong bóng râm và tránh xa khoai tây càng tốt.
14) Nấm + hộp, bát, hoặc túi giấy
Tốt nhất nên lưu trữ khi nấm còn tươi non. Đầu tiên bạn phủi nấm cho hết bụi bẩn rồi rửa sạch qua nước nhanh chóng vì chúng rất dễ hấp thụ nước. Sau đó bạn đặt nấm vào một bát nước muối để loại bỏ côn trùng rồi xếp lên khăn giấy, cắt bỏ những chỗ bị hư hỏng. Bạn tiếp tục làm khô nấm một chút rồi bảo quản chúng trong một túi giấy, hộp gỗ hay một cái bát có khăn ăn đặt bên dưới rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
15) Dưa hấu + tro, lưới, đất sét, rêu hoặc rơm
Dưa hấu được cất trữ tốt nhất trong hầm rượu ở nhiệt độ khoảng 2°C sẽ tươi ngon trong một thời gian rất dài. Bạn nên gói chúng trong một mảnh vải rồi dùng lưới treo lên hay bọc trong rơm để trên kệ. Bạn cũng có thể bọc một lớp đất sét hoặc sáp quanh mỗi quả dưa hấu bằng. Một số mẹo khác nữa là vùi chúng trong tro lựa chọn khác là cất giữ chúng trong tro hoặc trong rêu khô. Một bí kíp nữa là dưa hấu trữ được lâu dài hơn ở trong chỗ tối, trên một chiếc đệm mềm và thường xuyên xoay chúng qua lại.
16) Bơ + lò nướng
Phương pháp cất trữ bơ này đã có từ thời xa xưa và tỏ ra vô cùng hiệu nghiệm. Bạn có thể bỏ bơ trong các lọ đã tiệt trùng rồi cho vào khay lò nướng. Hãy nướng các lọ này ở nhiệt độ 110°C trong vòng 15 - 20 phút. Sau đó thêm tiếp bơ vào bình, vặn chặt nắp và nướng thêm 45 phút nữa trong lò rồi lấy ra làm mát và để ở nhiệt độ thường. Kết quả, những lọ bơ này có thể tươi ngon đến tận 1- 3 năm!
Wow quả thật là có rất nhiều phương pháp cất trữ thực phẩm để chúng tươi ngon lâu hơn chúng ta tưởng rất nhiều phải không nào? Chưa hết đâu, vẫn còn rất nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm cực kỳ hữu hiệu trong đời sống nữa mà bạn rất nên tìm hiểu trong video clip dưới đây:
Đây quả là những kiến thức bếp núc cực kỳ hay ho thức dành cho tất cả mọi người không chỉ với các chị em nội trợ phải không nào? Nếu thấy những mẹo vặt này thú vị và bổ ích đừng ngần ngại chia sẻ cả những bí kíp bảo quản thực phẩm của riêng bạn nữa nhé!
Bài viết liên quan: